Home » Hưng Thịnh Land chuyển nhượng dự án New Galaxy Nha Trang, ai mua?

Hưng Thịnh Land chuyển nhượng dự án New Galaxy Nha Trang, ai mua?

bởi Minh Tu

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa sang nhượng dự án nói trên cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Kim Lan (Công ty Kim Lan).

Trước đó, ngày 24/8, tỉnh Khánh Hòa có thông báo về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án New Galaxy Nha Trang của Hưng Thịnh Land tại Lô HH-A, Khu đô thị biển An Viên, phường Vĩnh Nguyên và phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án New Galaxy Nha Trang đủ điều kiện nên cơ quan quản lý nhà nước đã chấp thuận để chuyển nhượng dự án. Sau khi chuyển nhượng, doanh nghiệp tiếp nhận dự án có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan và thi công…

Được biết, trong tháng 9/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Long Việt (Đà Nẵng) chuyển nhượng Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A, Khu đô thị biển An Viên cho Hưng Thịnh Land. Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, chủ đầu tư mới sẽ bắt tay vào xây dựng chung cư kết hợp thương mại dịch vụ cao 20 tầng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả thẩm định điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A, Khu đô thị biển An Viên (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP. Nha Trang).

Theo báo cáo, dự án do Công ty Cổ phần Long Việt làm chủ đầu tư, với diện tích 19.562 m2, có tổng vốn khoảng 2.063 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư khoảng 412 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.

Đến nay, Công ty Cổ phần Long Việt đã đầu tư hơn 21 tỷ đồng vào dự án, đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đã được UBND tỉnh ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Long Việt đã đề nghị chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư cho Hưng Thịnh Land. Về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương.

Đánh giá năng lực tài chính của bên nhận chuyển nhượng là Hưng Thịnh Land, Sở Tài chính nhận định, tổng mức vốn đầu tư dự án 2.063 tỷ đồng, vốn điều lệ đã đăng ký 9.379 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của công ty đáp ứng yêu cầu theo quy định của UBND tỉnh về việc thẩm định tài chính của nhà đầu tư (6.550/2.063 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Hưng Thịnh Land cần phải có giải pháp tích cực để huy động vốn tiếp tục thực hiện dự án sau khi nhận chuyển nhượng.

Trên cơ sở ý kiến thẩm định của các cơ quan và những nội dung thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với việc thay đổi nhà đầu tư do chuyển nhượng toàn bộ Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A, Khu đô thị biển An Viên. Hưng Thịnh Land có trách nhiệm thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai phát sinh khi cơ quan nhà nước yêu cầu.

Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục giao Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh và các sở, ngành liên quan rà soát, xác định tiền chênh lệch sử dụng đất  của dự án để tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Đại diện Hưng Thịnh Land cho biết, hiện nay, công ty đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực cũng như tài chính để sẵn sàng triển khai thi công Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A.

Sau khi được UBND tỉnh ban hành quyết định chấp thuận cho phép chuyển nhượng, công ty đẩy nhanh các thủ tục cấp giấy phép xây dựng, khởi công dự án, đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Thời gian qua, Hưng Thịnh Land cũng đã triển khai nhiều chương trình bán hàng và xây dựng hạ tầng tại khu đất này.

Được biết, ngày 25/9/2007, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Long Việt đối với lô HH-A với diện tích 19.562 m2; mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị (xây dựng nhà chung cư); thời hạn sử dụng lâu dài.

Ngày 10/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A.

Theo quyết định này, tiến độ dự án như sau: Hoàn thành các thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng vào quý 4/2021; khởi công xây dựng phần móng từ quý 1/2022 đến quý 1/2023; xây dựng phần thô từ quý 2/2023 đến quý 2/2025; xây dựng hoàn thiện vào quý 4/2025; hoàn thành dự án và đưa vào khai thác sử dụng vào quý 1/2026.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Kim Lan là doanh nghiệp có tuổi đời khá trẻ. Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu cho công ty này vào tháng 1/2022. Người đại diện doanh nghiệp là bà Nguyễn Thị Huyền Trân (SN 1988, trú TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), giữ chức vụ Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật.

Địa chỉ đăng ký của Công ty Kim Lan tại 191 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Đây cũng chính là một trong những trụ sở của Tập đoàn Hưng Thịnh. Điều này cho thấy, thương vụ này có thể chỉ là “tay phải chuyển tay trái” nhằm tái cơ cấu dòng tiền của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Nguồn dẫn: Nguyên Minh/ Phụ nữ mới

Link bài gốc: https://phunumoi.net.vn/hung-thinh-land-chuyen-nhuong-du-an-new-galaxy-nha-trang-ai-mua-d258708.html

Có thể bạn thích